icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Phân tích mô hình hoạt động của InstaDapp (INST) - Giá trị của một Lending Aggregator nằm ở đâu?

05/08/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Phân tích mô hình hoạt động InstaDapp bao gồm: cơ chế hoạt động, ưu & nhược điểm, các sản phẩm bên trong và hướng đi của InstaDapp.

Bài viết phân tích mô hình InstaDapp sẽ giúp anh em hiểu rõ:

 • Cách hoạt động của InstaDapp và ưu, nhược điểm của mô hình này.
 • Các sản phẩm giúp InstaDapp đạt TVL $9 B.
 • Hướng đi trong tương lai của InstaDapp.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tổng quan về InstaDapp

InstaDapp là một nền tảng quản lí tài sản (One-stop DeFi Asset Management), cho phép người dùng quản lí cùng lúc nhiều tài sản trên nhiều giao thức khác nhau như MakerDao, Aave, Uniswap,...

Nếu như 1INCH là nền tảng DEX Aggregator nổi bật nhất, thì InstaDapp chính là dự án Lending Aggregator nổi bật nhất trên thị trường. TVL của InstaDapp đã tăng trưởng rất nhanh trong 5 tháng qua, lên mức $300M TVL từ đầu tháng 2 lên mức $9B TVL vào đầu tháng 7 này, hiện InstaDapp là Protocol có TVL cao thứ 4 trên thị trường (theo Defillama).

Phân tích mô hình InstaDapp

Mô hình hoạt động của InstaDapp

Mô hình hoạt động của InstaDapp

Quy trình hoạt động của InstaDapp diễn ra như sau:

(1) Đầu tiên, InstaDapp sẽ tiêu chuẩn hóa và whitelist một số Protocols, vì InstaDapp là nền tảng được xây dựng trên các nền tảng khác, InstaDapp cần đảm bảo độ bảo mật từ các nền tảng này.

(2)  Người dùng đến với InstaDapp sẽ mở 1 tài khoản gọi là DeFi Smart Account (DSA), tài khoản này sẽ được dùng để quản lí vị thế của người dùng khi tham gia vào các Protocols.

(3) Thông qua DSA, người dùng cùng 1 lúc có thể tương tác với nhiều Protocol một cách dễ dàng, đồng thời, được hỗ trợ các chiến lược đầu tư từ InstaDapp.

Các thành phần tham gia

InstaDapp không đơn thuần là một Lending Aggregator, dự án còn phát triển thêm nhiều tính năng, vì vậy rất nhiều thành phần có thể tham gia trên InstaDapp:

 • Lender (Người cho vay): Anh em có thể cho vay tài sản trên 3 thị trường Lending lớn nhất hiện nay Maker, Compound, Aave.
 • Borrower (Người đi vay): Cũng tương tự việc cho vay.
 • Trader (Người giao dịch): InstaDapp hỗ trợ giao dịch trên Uniswap, anh em cũng có thể giao dịch đòn bẩy thông qua các chiến lược vay trên InstaDapp.
 • Liquidity Provider (Người cung cấp thanh khoản): Cung cấp thanh khoản các Pool trên Uniswap.
 • Developer (Nhà phát triển): Đây là điểm đặc biệt của InstaDapp, dự án không chỉ quan tâm đến người dùng mà còn quan tâm nhiều đến các Developer, tận dụng nguồn thanh khoản hơn $20B từ các Protocol whitelist, các Developer có thể phát triển nhiều Dapp, Bot,... trên InstaDapp, đặc biệt là sử dụng Flash Loans.

Cá nhân mình sau khi đọc nhiều tài liệu của InstaDapp, nhận ra rằng dự án rất quan trọng đến các Developer. Trang chủ dự án định nghĩa InstaDapp được “designed for developer” - thiết kế dành cho các nhà phát triển, ngay cả Docs của dự án cũng trình bày hướng dẫn cho developer thay vì giải thích và hướng dẫn cho người dùng như những Protocol khác.

Qua đó, có thể thấy, InstaDapp rất tự tin với công nghệ của mình, đồng thời, đang nhắm đến bộ phận Developer - những người phát triển mạnh về Bot Arbitrade hoặc Flash loans với khối lượng giao dịch và tần suất giao dịch cao. Theo mình, đây cũng là lí do InstaDapp tích hợp Uniswap - 1 AMM vào danh sách các Lending Protocols của mình.

⇒ InstaDapp là 1 Protocol hướng nhiều đối tượng, bao gồm cả người dùng nhỏ lẻ và các nhà phát triển.

Tìm hiểu thêm về Flash Loans là gì và những ứng dụng của Flash Loan trong DeFi.

Dự án định nghĩa InstaDapp được “Designed For Developer”.

Ưu điểm của InstaDapp

Trước khi hiểu về InstaDapp, mình khuyên anh em nên đọc về các lớp Layer trong DeFi là gì để hiểu về cấu trúc trong thị trường DeFi này. 

Aggregator nói chung là lớp trên cùng trong các lớp Layer trong DeFi, có thể hiểu đây là lớp tối ưu hóa các sản phẩm DeFi (về chất lượng sản phẩm, về UI/ UX), qua đó giúp DeFi tiếp cận với người dùng đại chúng.

Do đó, bên cạnh các mảnh ghép chính như Stablecoin, AMM, Lending, thì Aggregator cũng là 1 mảnh ghép rất quan trọng, quyết định sự phát triển của DeFi, vì vậy, nó cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Một số ví dụ về Aggregator thành công nhất trên thị trường có thể kể đến như Metamask, 1Inch, Yearn.

InstaDapp cũng là 1 Aggregator, và cũng như những Aggregator thành công khác, InstaDapp không chỉ đơn thuần là code lại UI/ UX, một số lợi ích khi sử dụng InstaDapp bao gồm:

 • Phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng.
 • Quản lí nhiều vị thế đầu tư: Anh em có thể quản lí cùng 1 lúc trên nhiều Protocol, không phải tốn thời gian chuyển web và connect ví.
 • Xây dựng chiến lược đầu tư: Trên InstaDapp hiện có 4 - 6 chiến lược do các Developer phát triển để phục vụ người dùng như Thế chấp & Vay, Collaterswap, Leverage,... thay vì phải thao tác nhiều lần, anh em chỉ cần 1 Click chuột trên InstaDapp.
 • Tools công cụ an toàn hiệu quả cho Developer: InstaDapp được audit 2 lần và chưa bao giờ bị hack, mặc dù InstaDapp hoạt động trong mảng Lending, một mảng cực kì nguy hiểm vì có nhiều rủi ro.

Nhược điểm của InstaDapp

Bên cạnh các ưu điểm, InstaDapp cũng có một số nhược điểm cần cải thiện:

 • Chưa phát triển các route Lending: Người dùng muốn cho vay với Yield cao phải tự tìm hiểu nên cho vay vào Pool nào trên Protocols nào.
 • Ít Protocols kết nối: Hiện tại chỉ có 4 Protocol được whitelist bởi InstaDapp bao gồm Maker Dao, Compound, Aave (V1 & V2), Uniswap.
 • Không có hướng dẫn sử dụng cho người mới: Trên Blog hay trên Docs có rất ít hướng dẫn cho người dùng mới, điều này gây khó khăn cho những người mới bắt đầu sử dụng DeFi.

Các sản phẩm giúp InstaDapp đạt TVL $9B

Ở trên, anh em chắc đã hiểu cơ bản về InstaDapp, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ về các sản phẩm kĩ thuật bên trong.

DeFi Smart Layer

Sản phẩm đầu tiên của InstaDapp mình muốn nói đến là DeFi Smart Layer, đây là phiên bản cải tiến của Account Contract trước đó. Ở phiên bản Account Contract, người dùng thông qua InstaDapp đơn thuần chỉ có thể tương tác với các Protocol.

Các thành phần chính và cách hoạt động của DeFi Smart Layer.

Còn ở phiên bản mới, DeFi Smart Layer có 3 thành phần chính:

(1) DeFi Smart Account (DSA): Đây được xem là 1 cánh cổng giúp anh em nhanh chóng truy cập nhiều Lending Protocol như Maker Dao, Aave, Compound,... Đây là thành phần chính trong DeFi Smart Layer, anh em muốn tiến hành vay, cho vay,... trên InstaDapp việc đầu tiên phải mở DSA. 

DeFi Smart Account có chức năng tương tự như 1 tài khoản của người dùng, là nơi lưu trữ tài sản và cũng là nơi thực hiện các giao dịch, chiến lược thông qua các Connectors.

Ở phiên bản mới DeFi Smart Layer, anh em có thể mở nhiều DSA cùng 1 lúc để có thể quản lí nhiều vị thế, đồng thời những DSA này cũng có thể tương tác với nhau.

1 ví dụ về DSA, đây là 2 tài khoản của mình nằm trên mạng lưới Ethereum, mình có thể mở thêm 1 tài khoản mới bất cứ lúc nào mình muốn. 

(2) Connector: Đây là các module được tiêu chuẩn hóa để giúp các DSA tương tác với nhiều Protocol khác nhau. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể tạo ra các giao dịch DeFi phức tạp trên các giao thức này bằng cách sử dụng ngôn ngữ Javascript thuần túy.

(3) Authority: Người dùng có thể sử dụng các Quản lí chuyên nghiệp, Bot,... để quản lý tài khoản DSA của họ.

=> Có thể hiểu, DeFi Smart Layer (DSL) là lớp cơ sở hạ tầng tài chính, có chức năng trung gian giữa người dùng và các Protocol, giúp tất cả người dùng và nhà phát triển truy cập và tối đa hóa DeFi một cách dễ dàng.

Các chiến lược Lending trong InstaDapp

Đây là tính năng đặc biệt trong InstaDapp, hỗ trợ người dùng các chiến lược để tối ưu hóa tài sản cho vay mà không cần phải thực hiện quá nhiều bước. Một số chiến lược thông dụng được sử dụng trong InstaDapp, anh em có thể xem qua trong hình dưới đây.

Các chiến lược này nhìn chung cũng đơn giản, tuy nhiên với người dùng mới thì nó khá phức tạp, bởi trong Lending & Borrowing truyền thống chỉ sử dụng 1 đồng tiền tệ fiat là chính, còn trong Crypto sử dụng nhiều loại tài sản, những tài sản này lại biến động tạo ra thêm lợi nhuận trong quá trình Vay & Cho vay, các chiến lược của InstaDapp sẽ hỗ trợ tối ưu hóa quá trình này, giúp người dùng mới dễ sử dụng hơn.

Mình lấy ví dụ về 1 chiến lược khá phổ biến là Đòn bẩy (Leverage) trong Lending.

Cách hoạt động của đòn bẩy trong Lending (Compound).

Để thực hiện chiến lược này, anh em cần thực hiện 3 bước:

(1) Cho vay ETH (hoặc 1 tài sản Crypto khác) trên 1 nền tảng Lending (ví dụ như Compound). 

(2) Cho ETH làm tài sài sản thế chấp, và vay thêm ETH.

(3) Đem ETH vay thêm cho vay lại trên Compound.

Với chiến lược này, anh em sẽ có 2 lợi ích:

 • Đòn bẩy Margin: Tăng số lượng ETH đang nắm giữ.
 • Nhận thêm APY từ việc cho vay thêm ETH.

Đòn bẩy, hay thường được gọi là Margin, là 1 chiến lược được rất nhiều anh em hay sử dụng ở các sàn CEX, nhưng khi qua DeFi, mình thấy rất ít người sử dụng chiến lược này mặc dù phí vay trên DeFi rẻ hơn nhiều so với ở sàn CEX, chỉ khoảng 4%/năm cho đồng stablecoin

Theo mình, kiến thức là 1 rào cản lớn trong thị trường DeFi này, vì vậy 1 vài chiến lược của InstaDapp tuy đơn giản, cũng sẽ giúp ích rất nhiều, đặc biệt là cho người dùng mới, giúp họ sử dụng Lending trong DeFi 1 cách hiệu quả.

Utilities

Utilities là những tiện ích được cung cấp trên InstaDapp để giúp người dùng quản lí các tài khoản cho vay của mình. Hiện trên InstaDapp có 2 tiện ích chính:

 • Refinance.
 • Polygon Migration.

1. Refinance

Refinance là tiện ích giúp anh em chuyển đổi vị thế cho vay ở các Protocol, giống như việc anh em đang vay tài sản ở Vietcombank với lãi suất 10%, nhưng Techcombank mở khuyến mãi cho vay chỉ 6%, Refinance là tiện ích chỉ với 1 click chuột, anh em sẽ  chuyển vị thế vay của mình từ vay Vietcombank sang vay của Techcombank. 

Quy trình hoạt động của Refinance cũng khá đơn giản, bao gồm 2 bước chính:

 • Thoát vị thế vay ở Lending Protocol cũ (ví dụ là Aave).
 • Mở vị thế vay ở Lending Protocol mới (ví dụ là Compound).

Cơ chế hoạt động của Refinance trong InstaDapp.

2. Polygon Migration

Tiện ích thứ 2 trên InstaDapp là Polygon Migration, đây là cầu nối chuyển vị thế từ Ethereum và Layer-2 Polygon.

Cá nhân mình đánh giá đây là một tiện ích rất hay, bởi nó tích hợp được tính năng của Bridge vào nền tảng InstaDapp. Thông thường, các Bridge chỉ có tính năng chuyển giao tài sản, nhưng khi kết hợp với 1 Protocol, Bridge sẽ mang lại trải nghiệm cross-chain rất mượt, ví dụ như tính năng chuyển vị thế vay của InstaDapp.

Coin98 cũng đang phát triển 1 sản phẩm theo hướng này, cũng tích hợp chức năng của Bridge nhưng vào AMM, qua đó tạo ra 1 thị trường giao dịch cross-chain, đem lại trải nghiệm giao dịch mượt mà.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm hiện có của Coin98 và những sản phẩm sẽ được ra mắt trong tương lai để tạo nên một hệ sinh thái Coin98.

Cách kiếm lợi nhuận trên InstaDapp

InstaDapp là nền tảng giúp anh em kiếm lợi nhuận thông qua việc vay và cho vay, đồng thời, có thêm những tính năng giúp tối đa hóa việc những việc này.

Ngoài ra, InstaDapp hiện đang có chương trình Liquidity Mining, tặng token cho những ai sử dụng sản phẩm của InstaDapp.

Hiện có 2 cách chính để kiếm lợi nhuận trên InstaDapp:

(1) Mở vị thế trên InstaDapp: Khi anh em mở vị thế trên InstaDapp, ví dụ như cho vay, anh em ngoài nhận được Lãi suất + Yield Farming (Compound, Aave), còn nhận được thêm INST token. Phần thưởng sẽ phụ thuộc vào giá trị Net Value (Collateral assets - Debt). 

Vì vậy, nếu anh em đang cho vay trên Compound, Aave, Maker, có thể mở lại vị thế trên InstaDapp để hưởng thêm Incentives. 

(2) Cung cấp thanh khoản cho Pool INST: Hiện đang có 2 Pool INST/ETH trên Uniswap V3 được thưởng INST, đó là 2 Pool có khoảng range 0.01 ETH - 0.04 ETH và 0.04 ETH - 0.1 ETH. Để được hưởng INST Incentives, anh em thực hiện theo 2 bước:

 • Cung cấp thanh khoản vào 1 trong 2 Pool INST/ ETH.
 • Staking LP NFT trong nền tảng của InstaDapp.

APY hiện tại cho 2 Pool hiện đang khoảng 200%.

Cách InstaDapp capture value cho INST token

Hiện tại các dịch vụ của InstaDapp là hoàn toàn miễn phí, dự án đang thảo luận về vấn đề thu phí trong tương lai.

Dưới đây là đề xuất Mô hình Doanh thu của 1 thành viên trong đội ngũ InstaDapp về hoạt động thu phí và được khá nhiều thành viên đồng tình, anh em có thể tham khảo để đánh giá sơ bộ trước về INST token:

 • Phí từ các Protocol được tích hợp: Ví dụ một giao thức phái sinh muốn theo dõi nhanh tính thanh khoản của bootstrapping và thu hút người dùng. Họ có thể hợp tác với Instadapp, trả tiền để được tham gia một phần nổi bật, cung cấp các ưu đãi khai thác thanh khoản nâng cao trực tiếp cho người dùng Instadapp, v.v. Khi DeFi phát triển, Instadapp có thể tận dụng cơ hội kiếm tiền bằng các giao thức và dapp mới trong khi giúp họ khởi động tỷ người dùng đầu tiên/USD.
 • Phí từ người dùng: Điều này khá dễ hiểu, Instadapp có thể tính phí từ người dùng để thực hiện các loại giao dịch, dịch vụ của Instadapp - chẳng hạn như giao dịch hoán đổi, flashloans, lãi suất cho vay, v.v.
 • Phí từ nhà phát triển/dApp: Instadapp có thể kiếm tiền từ các sản phẩm được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển. Điều này sẽ diễn ra sớm trong thời gian tới khi các công cụ dành cho nhà phát triển trên InstaDapp đang ngày càng nhiều.

Tương lai của InstaDapp

Lending là thị trường có TVL cao nhất hiện nay trong DeFi, cao hơn cả AMM, tuy nhiên, khi nhìn vào thông số của các Lending Protocols, anh em sẽ thấy vấn đề của thị trường này, đó là nguồn vốn chưa được sử dụng tối ưu, lượng cung cho vay vẫn còn cao hơn lượng cầu đi vay rất nhiều, và người cho vay nhận APY từ Token Incentives của dự án là chính, không phải từ lãi suất cho vay.

Vì vậy những dự án như InstaDapp rất quan trọng:

 • Giúp đơn giản hóa cho người dùng.
 • Tối ưu hóa công cụ cho các nhà phát triển.

Qua đó, tận dụng được nguồn tài sản đang có trên các Lending Protocol và phát triển thị trường này.

Với mô hình Lending Aggregator như hiện tại, InstaDapp có nhiều hướng để mở rộng trong tương lai, theo như những gì mình đọc trong roadmap và các blog, InstaDapp sẽ có 2 hướng đi chính tiếp theo:

 • Mở rộng sang các Layer-2: InstaDapp muốn gắn chặt với cộng đồng Ethereum - nơi có lượng nhà phát triển rất đông, thị trường Layer-2 cũng đang phát triển mạnh, với những dự án nổi tiếng sắp được ra mắt chính thức như Arbitrum, Optimism.
 • Tích hợp thêm các Protocol/Dapp thứ 3: Sau khi đã phát triển cơ sở hạ tầng cho 2 nhóm người dùng và nhà phát triển, đây chính là đối tượng thứ 3 mà InstaDapp sẽ nhắm đến tiếp theo. Với một cộng đồng mạnh và cơ sở hạ tầng tốt, InstaDapp là nơi lựa chọn hoàn hảo cho các bên thứ 3 tích hợp vào, họ sẽ được hỗ trợ về UX/ UI, thanh khoản, Incentives, các chiến lược, tiện ích,... của InstaDapp.

Nhận xét và kết luận

InstaDapp là một trong những dự án Aggregator thành công nhất trên thị trường DeFi với TVL hiện đang đạt mức $8.4 B, đứng thứ 4 trên thị trường.

Tổng quan lại về mô hình InstaDapp, chúng ta có thể rút ra một số ý chính sau:

 • InstaDapp là một Lending Aggregator tập trung hỗ trợ cho 3 đối tượng chính: người dùng, nhà phát triển, Protocol/Dapp thứ 3.
 • Dự án đã thành công thu hút các nhà phát triển, hơn 50% khối lượng giao dịch Flashloan được thực hiện trên InstaDapp.
 • DeFi Smart Layer là sản phẩm chủ đạo của InstaDapp, là 1 lớp cơ sở hạ tầng tài chính, rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và DeFi Protocols.
 • Hiện tại, INST token chưa được InstaDapp capture value, tuy nhiên vấn đề này đang được thảo luận trong cộng đồng của InstaDapp.
 • 2 hướng phát triển chính trong tương lai của InstaDapp là Layer-2 và tích hợp các bên thứ 3.

Trên đây là tổng quan về mô hình hoạt động của dự án InstaDapp, anh em nghĩ sao về dự án này? Hoặc có Protocol hay dự án nào mà anh em muốn tìm hiểu không? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần bình luận bên dưới và tham gia vào nhóm Coin98 Insights Chat để được trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác nhé!

Series How It Works (Phân tích Mô hình hoạt động) là Series nhằm giúp anh em hiểu sâu hơn về 1 Protocol, cách Protocol hoạt động và tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Theo dõi ngay kênh Coin98 Insights News để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin và sự kiện nổi bật về InstaDapp cùng nhiều mô hình của các dự án Crypto khác!

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page